Diện tích phòng khách căn hộ chung cư hợp lý? | Decox Design

Menu

Diện tích phòng khách căn hộ chung cư bao nhiêu m2 là hợp lý?

 • 26-11-2019
 • Lượt xem: 797
Khi thiết kế nội thất căn hộ, người ta sẽ chú ý nhiều tới diện tích không gian để lựa chọn những nội thất và phong cách thiết kế phù hợp. Ngày nay, nhu cầu sống trong những căn hộ chung cư ngày càng nhiều thì những vấn đề về diện tích không gian lại càng được quan tâm nhiều hơn. Có nhiều bạn thắc mắc hỏi về diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý để đảm bảo được bày trí nội thất và có được không gian sống phù hợp với nhu cầu sinh hoạt nhất?
Tại bài viết này Decox Design sẽ giải đáp câu hỏi trên cho các bạn. 

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?          

Đầu tiên, chúng ta cần phân chia căn hộ chung cư theo diện tích để có thể hình dung và có cái nhìn bao quát về không gian căn hộ. Chúng tôi chia các căn hộ chung cư theo diện tích như sau:
 • Chung cư <50 m2
 • Chung cư 50-60 m2
 • Chung cư 70-80 m2
 • Chung cư 80-90-120 m2
 • Chung cư >120 m2
Trong những thiết kế nội thất phòng khách hiện nay, diện tích phòng khách thường thấy là:
 • Phòng khách diện tích <12m2 dành cho những căn hộ chung cư 50m2 -60m2 và căn hộ chung cư nhỏ <50m2
 • Phòng khách diện tích 12m2-18m2 dành cho những căn hộ chung cư 70-80m2 và những căn hộ chung cư 90-120m2
 • Phòng khách diện tích 20m2 -30m2 dành cho những căn hộ chung cư >120m2
Không có một con số nào quy định rõ kích thước phòng khách chung cư bao nhiêu là hợp lý.  Tuy nhiên, hiện nay diện tích phòng khách chung cư từ 12m2 đến 20m2 là phổ biến nhất. 
Chúng ta không thể nào dành 30m2 diện tích phòng khách cho căn hộ chỉ có 50m2. Và cũng không cân đối khi căn hộ >120m2 mà diện tích phòng khách chỉ 10m2. Vì vậy để xác định diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý thì phải dựa trên diện tích căn hộ và phụ thuộc vào những yếu tố nhất thiết cần phải có trong không gian phòng khách.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem xét những yếu tố về không gian sống thoải mái và đảm bảo nguyên lý thiết kế phòng khách để xác định diện tích phù hợp nhất. Cần đảm bảo những yếu tố sau:
- Vì phòng khách là không gian tiếp đón khách nên thiết kế tạo sự sang trọng và tinh tế. Đây cũng được coi là không gian chính trong căn nhà vì vậy nên có một diện tích rộng rãi, không gian đảm bảo sự thoáng mát, mang lại cảm giác dễ chịu, gần gũi.
- Với thiết kế hợp lý, phòng khách ở vị trí trung tâm của căn nhà nên theo phong thủy phòng khách hội tụ nhiều năng lượng tốt, mang lại vượng khí cho gia chủ vì vậy cần được thiết kế hài hòa về nội thất, cân đối về diện tích với căn hộ.
- Dù diện tích phòng khách bao nhiêu, diện tích như thế nào thì cũng cần đảm bảo một không gian sống tiện nghi và hiện đại. Đáp ứng được những công năng cần thiết nhất cho nhu cầu sử dụng.
- Trong không gian phòng khách chiếm nhiều diện tích để trưng bày những nội thất thiết yếu sử dụng trong gia đình như: Bộ bàn ghế sofa, kệ tủ tivi, thiết bị điện tử, một số vật phẩm trang trí,..Không chỉ thể, diện tích phòng khách cũng phải luôn để dành những khoảng trống để đi lại trong không gian một cách thuận lợi, không bị vướng víu đồ đạc. Nên diện tích phòng khách hợp lý phải đảm bảo được những yếu tố trên. 

Thiết kế nội thất phòng khách 12m2-18m2

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Palm Heights 80m2

Hiện nay, căn hộ chung cư có diện tích 60m2-80m2 chiếm khoảng 50% tổng số các căn hộ chung cư thì diện tích phòng khách ở những căn hộ này như thế nào? Với những căn hộ này thì để đảm bảo được phòng khách hợp lý nhất cho nhu cầu sinh hoạt thoải mái cũng như bày trí nội thất tiện ích, hiện đại và tiện nghi thì phòng khách nên có diện tích khoảng dao động từ 12m2 – 18 m2. 
Diện tích phòng khách như vậy không quá lớn nhưng đủ để có một không gian thoải mái, phù hợp với thiết kế của những căn hộ chung cư. Để thiết kế không gian thoáng, rộng mở hơn, nhà thiết kế loại bỏ những bức vách ngăn tách các khu vực. 
Thiết kế nội thất phòng khách căn hộ sử dụng tông màu trắng xám; nội thất hiện đại, đường nét vuông vắn, gãy gọn; Trang trí phòng khách nhẹ nhàng, thanh lịch. Phòng khách rộng mở, liền kề không gian phòng bếp để thêm diện tích đi lại rộng rãi. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-palm-heights-80m2-de190067.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Kingdom 101 80m2

Bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất phòng khách 12m2
 
Sử dụng bộ ghế sofa chữ L khớp với đường khuôn phòng khách để tiết kiệm diện tích không gian. Phân chia khu vực phòng khách với các khu vực khác bằng cách thay đổi nền gạch ốp sàn. 
Thiết kế phòng khách mở, liền kề với không gian phòng ăn. Trang trí phòng khách đẹp  mắt với tranh nghệ thuật cũng cây xanh. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-kingdom-101-80m2-de019.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ River Gate 96m2

Thiết kế nội thất phòng khách chung cư mang phong cách Đông Dương. Những vẻ đẹp của phong cách được thể hiện rõ nét  qua những đường nét, màu sắc, bố cục, nội thất. 
Sắp xếp bố cục cân đối hợp lý để phù hợp với diện tích. Nội thất không quá đồ sộ, cầu kỳ chỉ sử dụng vừa đủ như bàn sofa, ghế chữ L, tủ tivi. Nhấn mạnh vào màu sắc của nội thất và những vật trang trí để điểm tô nét đẹp cho phòng khách Đông Dương. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-river-gate-96m2-de190066.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Palm Heights 85m2

Thiết kế nội thất phòng khách phong cách bán cổ điển nổi bật với bộ sofa xám họa tiết hình quả trám. 
Phòng khách có cửa sổ rộng lớn, mang ánh sáng tự  nhiên vào căn phòng gợi mở không gian sống thoáng mát. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-palm-heights-85m2-de012.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ The Sun Avenue 79m2

Bộ bàn ghế sofa chất liệu gỗ cao cấp, đường nét hài hòa với nhau. Tận dụng màu sắc của nội thất để trang trí không gian phòng khách. 
Bố trí nội thất hợp lý, chạy dọc theo khuôn tường để làm cho không gian dài và rộng hơn. Phòng khách ấm áp, gần gũi khi sử dụng màu sắc nâu sáng và sự thô mộc của chất liệu gỗ. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-the-sun-avenue-79m2-de190057.html

Thiết kế nội thất phòng khách diện tích 20m2- 30m2 như thế nào?

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Palm Heights 120m2 phong cách tối giản

Bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất phòng khách 24m2
Vì phòng khách có diện tích khá rộng nên bộ bàn ghế đặt ở giữa căn phòng cân đối trong không gian. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-palm-heights-120m2-de015.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Palm Heights 120m2 

Căn hộ có diện tích phòng khách >20m2 là không gian lý tưởng để nhà thiết kế chọn những nội thất kiểu dáng độc đáo. Bộ ghế sofa cỡ lớn uốn cong tinh tế đặt ngay ngắn trong gian phòng mà không ngại chiếm dụng quá nhiều không gian. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-palm-heights-120m2-m190002.html

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách căn hộ Diamond Island 150m2

Định hình phong cách Đông Dương cho không gian phòng khách. Với những căn hộ có diện tích phòng khách rộng như thế này thì nên lựa chọn những gam màu sắc trưng ấn tượng, tránh dùng những gam màu nhạt sẽ gây nên cảm giác nhàm chán. 
Phòng khách nổi bật với những đường họa tiết trên nội thất. Sắp xếp ghế bao quanh bàn sofa để giảm thiểu sự trống trải là lấp đầy những khoảng không gian trống. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-diamond-island-150m2-de180079.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Gateway Thảo Điền 120m2

dien-tich-phong-khach-01-decox-design
Diện tích phòng khách rộng, lựa chọn nội thất có kích cỡ lớn phù hợp với không gian chung. Nội thất hiện đại, đường nét độc đáo, nhấn điểm nhìn vào trung tâm thảm tròn. 
>>>>> Xem thêm: Cách chọn thảm trải sàn phòng khách phù hợp
dien-tich-phong-khach-02-decox-design
Thiết kế phòng khách tiện ích tích hợp không gian thư giãn đọc sách của gia chủ. Phòng khách thiết kế mở, liền kề với các không gian. Tận dụng bộ ghế sofa để ngăn tách với khu vực phòng ăn. 
>>> Xem thêm mẫu thiết kế phòng khách đẹp tại link:  https://decoxdesign.com/nhung-mau-thiet-ke-phong-khach-dep-nhat.html
 

Thiết kế nội thất phòng khách diện tích nhỏ thông minh

Chúng ta cần phải luôn linh hoạt thiết kế nội thất phù hợp với không gian phòng khách nhỏ. Đối với những căn hộ này, giải pháp thiết kế là kết nối các khu vực trong căn hộ lại với nhau. Sử dụng những nội thất thông minh, tích hợp công năng sử dụng. Lựa chọn nội thất đường nét gọn gàng, đơn giản, không cầu kỳ quá nhiều chi tiết. Nội thất phải có kích thước chiều cao, chiều rộng hợp lý, cân đối với không gian phòng khách. Màu sắc nên chọn những gam màu trung tính, nhẹ  nhàng để giảm kích thích lên thị giác cho cảm nhận đồ vật nhỏ hơn, diện tích phòng khách rộng hơn. 

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Botanica 53m2

Gian phòng khách nhỏ mang phong cách Bắc Âu. Sử dụng những vách mỏng ngăn tách các không gian với nhau. 
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-botanica-53m2-ntcc170146.html

Mẫu thiết kế phòng khách căn hộ Hado Centrosa 50m2

Bản vẽ mặt bằng căn hộ
Không gian phòng khách thiết kế mở. 
Phòng khách nhỏ nhưng không hề đơn điệu. Sáng tạo phòng khách đáp ứng sở thích của gia chủ. Sử dụng chất liệu gỗ thô mộc cùng với màu sắc ấn tượng của bộ ghế sofa mang lại dấu ấn riêng cho không gian nhỏ. 
Bố trí nội thất áp sát tường để không chiếm nhiều diện tích không gian phòng khách. Đủ chỗ cho những khoảng trống để sinh hoạt thuận tiện.
Xem thêm thiết kế căn hộ tại: https://decoxdesign.com/thiet-ke-noi-that-hado-centrosa-50m2-de011.html
>>>Xem thêm: mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp
Với kinh nghiệm trên 5 năm về lĩnh vực thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất căn hộ, Decox Design hoàn toàn giải đáp cho các bạn những câu hỏi về diện tích phòng khách và những vấn đề liên quan đến thiết kế nội thất. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0901 411 489 để được tư vấn nhanh nhất. 
Decox tự hào dịch vụ thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp, thư viện mẫu nội thất chung cư lớn nhất Việt Nam.
Chúng tôi cam kết
 1. Sản phẩm thi công đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.
 2. Sử dụng nguyên liệu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
 3. Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
 4. Cam kết mức giá tốt nhất với nhiều ưu đãi bất ngờ trong năm 2020.
 5. Cam kết hỗ trợ giá lên đến 10% khi mua sắm tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim.
Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao? Đăng ký tại đây để đặt lịch hẹn tư vấn bởi kiến trúc sư và nhận bản vẽ con- cept thiết kế miễn phí trị giá 1.500,000Đ từ Decox
Đăng ký tư vấn
Mục Luc

Danh sách dự án thiết kế 2020
Hotline
Chat Facebook
Hotline
0901.411.489
Chat Facebook