Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Tiktok Instagram Zalo
Menu

Quản lý dự án xây dựng là gì? Vai trò và nhiệm vụ của quản lý dự án xây dựng

Quản lý dự án xây dựng là một công việc có vai trò vô cùng quan trọng trong các dự án xây dựng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra, tiến độ thực hiện cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh. Vậy cụ thể thì quản lý dự án là gì và cách chọn lựa công ty cung cấp dịch vụ quản lý dự án xây dựng phù hợp cần dựa trên những tiêu chí nào? Tất cả sẽ được Decox giải đáp trong những nội dung sau đây.

Quản lý dự án là gì?

Dự án (Project) là quá trình diễn ra trong một thời gian nhất định, bao gồm nhiều hoạt động với sự tham gia của nhiều nhóm đối tượng để thực hiện và hoàn thành một mục tiêu cụ thể. Mỗi dự án sẽ có tính chất khác biệt cũng như chịu sự ràng buộc của những vấn đề liên quan như thời gian, chi phí và nguồn lực, thế nên khái niệm quản lý dự án đã được ra đời để nâng cao hiệu quả dự án, hoàn thành mục tiêu đặt ra với kết quả tốt nhất.
Quản lý dự án (Project Management) là việc áp dụng kiến thức, kỹ năng, công cụ, kỹ thuật vào các hoạt động của dự án, nhằm đáp ứng các yêu cầu chung của dự án trong phạm vi giới hạn về thời gian, chi phí và nguồn lực, và điều chỉnh linh hoạt để cho ra phương thức, quy trình quản lý phù hợp và hiệu quả nhất.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Nhìn chung, đối với ngành xây dựng, bằng việc quản lý dự án có kế hoạch, chiến lược cụ thể mà hiệu quả sẽ được tối ưu ở mức cao nhất. Mỗi nhà quản lý dự án (công ty quản lý dự án) sẽ có quy trình quản lý dự án xây dựng khác nhau, gói gọn trong 3 giai đoạn chính đó là lập kế hoạch, điều phối thực hiện và giám sát tiến độ. Trong đó:
- Lập kế hoạch: Được xem là giai đoạn khởi đầu cho một dự án. Ở đây nhà quản lý dự án sẽ nghiên cứu thị trường; xác định mục tiêu ngắn hạn, dài hạn; xác định vai trò của từng đối tượng tham gia vào dự án; tính toán nguồn lực, chi phí và tiến hành phân bổ thời gian, kế hoạch sao cho thành một quá trình cụ thể, khép kín và logic nhất.
- Điều phối thực hiện: Ở giai đoạn này, Nhà quản lý dự án sẽ lên kế hoạch điều phối các nguồn lực như nhân công, trang thiết bị và phân công các hạng mục công trình sao cho đảm bảo theo kịp tiến độ đã đề ra ban đầu. Phác thảo sơ bộ ngày tiến hành, ngày kết thúc và cả những tình huống có thể phát sinh trong quá trình thực thi dự án.
- Giám sát tiến độ: Bước vào giai đoạn thi công, công việc của quản lý dự án chính là giám sát và phân tích tình hình, đề ra những giải pháp nếu có vấn đề xảy ra, linh hoạt theo kế hoạch để đảm bảo các hạng mục được diễn ra đúng tiến độ, kịp thời gian bàn giao cho chủ đầu tư.

Các công việc của quản lý dự án xây dựng

Nhìn chung, quản lý dự án xây dựng sẽ bao gồm những công việc như sau:
- Phân tích, đánh giá dự án, lập kế hoạch quản lý và kiểm soát dự án
- Khảo sát địa hình, triển khai quy hoạch dự án
- Triển khai tư vấn, thiết kế dự án bao gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công
- Xem xét, đánh giá những thay đổi trong việc thiết kế thi công xây dựng và đảm bảo những thay đổi có thể phát sinh không ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ dự án.
- Lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu
- Giám sát, điều hành tiến độ, kiểm soát chất lượng thực hiện theo hợp đồng với các nhà thầu
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
- Xem xét, kiểm tra tài liệu của các nhà thầu theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư
- Theo dõi, đánh giá và báo cáo tiến độ thực hiện và hoàn thành. Đưa ra biện pháp xử lý và hướng giải quyết, điều chỉnh kịp thời nếu có sự cố hay chậm trễ so với tiến độ đề ra
- Kiểm tra, giám sát và đôn đốc công việc, đảm bảo các công tác về an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ
- Giám sát, điều hành, phân công công việc phù hợp cho các nhà thầu theo các cột mốc thời gian của dự án
- Kiểm tra chất lượng dự án
- Quản lý các rủi ro liên quan
- Công tác nghiệm thu

Vai trò của công ty quản lý dự án xây dựng

Qua định nghĩa về công việc quản lý dự án, có thể thấy công ty quản lý dự án là “nhân tố” chủ chốt quyết định sự thành - bại của công trình. Vậy cụ thể vai trò của công ty quản lý dự án xây dựng là gì, cùng tìm hiểu với Decox nhé.

Giám sát công trình

Có thể nói giám sát là công việc vô cùng quan trọng đối với một công trình xây dựng. Khi dự án bước vào giai đoạn xây dựng, yêu cầu phải có những giám sát viên có kinh nghiệm túc trực tại công trình để tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn diện, từ đó đảm bảo công trình đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, tính an toàn và chất lượng.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Các công việc trong quá trình giám sát thi công có thể kể đến như: kiểm tra bản vẽ kỹ thuật, quản lý tiến độ xây dựng, quản lý triển khai các hạng mục theo tiến độ, kiểm tra chất lượng vật liệu, kiểm tra chất lượng công trình, đánh giá hiệu quả công việc và giám sát mọi sự thay đổi tại công trình.

Quản lý tiến độ, thời gian thi công

Thời gian cũng là một “nút thắt” quan trọng trong việc quản lý dự án. Việc kéo dài thời gian thi công so với thời gian ban đầu được quy định trong hợp đồng không chỉ khiến công ty quản lý dự án phải “lao đao” mà chủ đầu tư cũng sẽ “thất thoát” một khoản tiền lớn khi công trình không được đi vào hoạt động đúng hạn. Bởi lẽ đó một công ty quản lý dự án chuyên nghiệp với những biện pháp dự phòng hợp lý và quy trình làm việc chuyên nghiệp sẽ là chìa khóa then chốt để dự án được diễn ra trơn tru, nhịp nhàng nhất.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Vấn đề trễ nãi thời gian sẽ không xảy ra nếu quản lý dự án một cách chuyên nghiệp

Quản lý rủi ro

Rủi ro là điều mà không ai muốn xảy ra, tuy nhiên đối với bất kỳ dự án nào cũng tồn đọng những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình thi công xây dựng. Rủi ro sẽ tỷ lệ thuận với mức độ phức tạp của công trình. Dự án càng lớn càng tồn tại nhiều rủi ro, mà các đơn vị nhỏ khó mà “đảm đương” nổi. Vậy nên, vai trò của các công ty quản lý dự án chuyên nghiệp sẽ bao gồm quản lý rủi ro: xác định những nguy cơ tiềm ràng có thể xảy ra như rủi ro về sự cố, rủi ro về vật liệu, kỹ thuật kết cấu, rủi ro về pháp lý…; đánh giá mức độ nghiêm trọng để đề ra những phương pháp quản trị rủi ro phù hợp từ đó giảm thiểu mức độ thiệt hại hay tác động tiêu cực đến dự án xuống ở mức thấp nhất.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Mọi rủi ro và biện pháp khắc phục đều được xác định và định hình từ trước

Pháp lý dự án

Bên cạnh đó công ty quản lý dự án cũng sẽ giúp chủ đầu tư hoàn tất tất cả pháp lý liên quan từ khâu thiết kế cho đến khi bước sang giai đoạn thi công. Nhìn chung công ty quản lý dự án sẽ đảm bảo cho dự án tuân thủ đúng theo các nguyên tắc pháp lý trong xây dựng, giúp định danh, tư vấn và đưa ra những lời khuyên về pháp lý cho chủ đầu tư.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Đảm bảo tính pháp lý cho dự án xây dựng

Các vấn đề thường gặp trong quản lý dự án xây dựng

Thiếu kinh nghiệm quy hoạch dự án lớn

Với những dự án diện tích lớn, nhiều hạng mục, mức độ phức tạp cao, ví như những dự án xây dựng trên 5000m2, nếu chủ đầu tư không có kinh nghiệm trong việc quản lý dự án sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như vượt quá ngân sách, không kiểm soát được tiến độ, bố trí công năng xây dựng chưa thật sự hợp lý, khó khăn trong việc quản lý và kết nối các nhà thầu.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Những dự án lớn đòi hỏi đơn vị quản lý dự án phải có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm

Không nắm rõ quy trình đấu thầu chọn và quản lý đơn vị thầu

Một dự án lớn với nhiều hạng mục thi công cần sự kết nối của rất nhiều nhà thầu. Bên cạnh đó, việc đấu thầu và quản lý nhà thầu cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Nếu không nắm rõ quy trình đấu thầu, tiêu chuẩn xây dựng và pháp lý sẽ rất khó để chọn được nhà thầu chất lượng cũng như khó khăn trong việc quản lý về sau.

Không có thời gian theo sát dự án, quản lý hoạt động thi công

Công việc của các chủ đầu tư là vô cùng bận rộn, nếu không có đủ thời gian theo sát dự án sẽ dẫn đến việc không đảm bảo được chất lượng công trình, không kiểm soát được chất lượng vật liệu, kỹ thuật đồng thời dễ sinh ra tình trạng lãng phí tài chính, chậm trễ tiến độ.
Qua đó có thể thấy vai trò của công ty quản lý dự án là vô cùng quan trọng để đưa dự án đi vào “guồng quay” hoạt động nhịp nhàng và tối ưu thời gian, chi phí từ đó đạt được hiệu quả cao nhất.

3 Lý do nên chọn công ty quản lý dự án chuyên nghiệp cho công trình xây dựng?

Một câu hỏi mà nhiều khách hàng, chủ đầu tư đặt ra đó chính là vì sao nên chọn công ty quản lý dự án thay vì quản lý công trình hay tại sao phải lựa chọn những công ty chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm? Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều công ty quản lý dự án xây dựng trên thị trường chỉ với một cú click chuột. Thế nhưng, theo cùng mức độ phức tạp của dự án, nhiều công ty, đơn vị nhỏ không thể đảm đương được. Sau đây Decox mời bạn cùng điểm qua 3 lý do chính để “chốt” công ty quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp.

#1 Giảm thiểu rủi ro dự án

Như đã đề cập ở những nội dung trên, theo cùng mức độ phức tạp, rộng lớn của dự án là những rủi ro tiềm ẩn cần phải được kiểm soát và ra những phương án khắc phục dự phòng ngay từ đầu, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả về cả chi phí lẫn tiến độ công việc. Thế nên, khi chọn dịch vụ quản lý dự án xây dựng, chủ đầu tư không cần phải lo lắng vì ngoài những công việc xuyên suốt dự án như lập hồ sơ, tư vấn thiết kế thi công, quản lý giám sát xây dựng,... thì quản lý rủi ro cũng là một phần quan trọng mà đơn vị quản lý dự án chịu trách nhiệm.

#2 Chất lượng dự án được đảm bảo

Chất lượng công trình luôn là mục tiêu hàng đầu mà các chủ đầu tư quan tâm. Trên thực tế, các chủ đầu tư sẽ khó nhận biết được chất lượng xây dựng sau khi bàn giao có thật sự đúng với cam kết ban đầu hay không nếu không có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong nghề. Vậy nên, dịch vụ quản lý dự án do công ty, đơn vị chuyên nghiệp cung cấp đã được ra đời để giúp chủ đầu tư trong việc quản lý, kiểm soát chất lượng dự án.
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
Đảm bảo chất lượng đầu ra của dự án

#3 Tiết kiệm thời gian - Tối ưu ngân sách

Một dự án dù nhỏ hay lớn cũng đi qua rất nhiều giai đoạn từ khi còn nằm trong bản vẽ đến lúc được thực thi, xây dựng. Thay vì thuê từng đơn vị riêng lẻ cho từng hạng mục dễ dẫn đến những bất cập như chồng chéo công việc, không có người chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra, tiến độ bị kéo dài, khó khăn trong việc thuê nhân công, chọn nhà thầu… và nhiều vấn đề khác. Do đó, để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu ngân sách thì một công ty tư vấn quản lý dự án xây dựng nhiều kinh nghiệm với quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp và khép kín sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Những lý do nên chọn Decox làm công ty tư vấn quản lý dự án xây dựng

Dịch vụ thiết kế thi công trọn gói chuyên nghiệp

Khác với những đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý dự án xây dựng trên thị trường hiện nay, dịch vụ tại Decox không chỉ giúp chủ đầu tư có cái nhìn khách quan nhất về dự án, tư vấn các khía cạnh một cách kỹ càng, giám sát thi công chuyên nghiệp, Decox với hơn 10 năm trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất sẽ đồng hành cùng chủ đầu tư trong suốt quá trì từ thiết kế thi công cho đến hoàn thiện, bàn giao.

Kiểm soát chi phí đầu tư dự án

Khi chọn dịch vụ quản lý dự án tại Decox, mọi chi phí đều được minh bạch và tính toán kỹ lưỡng ngay từ đầu để chủ đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát chi phí cũng như ước tính được tổng mức đầu tư dự án. Việc kiểm soát chi phí ngay từ đầu như thế này sẽ giúp các chủ đầu tư chủ động cân đối tổng đầu tư, giúp công trình không bị rơi vào tình huống bị động tài chính đồng thời góp phần tối ưu các hạng mục để cắt giảm chi phí dự án.

Tư vấn và tối ưu hiệu quả đầu tư

Decox với đội ngũ tư vấn quản lý dự án nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn khái quát nhất về tiềm năng cũng như hạn chế của dự án. Tư vấn cách khai thác, xây dựng và triển khai mô hình hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất, tăng giá trị theo thời gian.

Nhanh chóng trong các thủ tục pháp lý

Những vấn đề liên quan đến thủ tục, pháp lý luôn khiến các chủ đầu tư điêu đứng vì chiếm nhiều thời gian cũng như sự thay đổi liên tục. Giờ đây, Decox sẽ giúp chủ đầu tư giải quyết, thực hiện việc xin cấp phép với Sở ban ngành để đảm bảo tiến độ dự án được diễn ra một cách liền lạc nhất.

Hỗ trợ Marketing và truyền thông

Không dừng lại ở đó, Decox với đội ngũ Marketing chuyên nghiệp, hùng hậu sẽ hỗ trợ chủ đầu tư trong việc truyền thông, PR dự án. Thực chất, phần công việc không nằm trong dịch vụ quản lý dự án mà thuộc phân khúc rộng hơn là phát triển dự án. Thế nhưng, để hậu đãi các khách hàng đã tin tưởng và chọn lựa Decox, đội ngũ Decox sẽ hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng thương hiệu một cách bài bản, đồng nhất từ ngôn ngữ thiết kế đến thông điệp sản phẩm.
>>Bạn cũng có thể tham khảo hơn về dịch vụ phát triển dự án của Decox tại: https://decoxdesign.com/phat-trien-du-an

Quy trình quản lý dự án thi công xây dựng chuyên nghiệp từ Decox

Việc quản lý dự án thi công xây dựng sẽ dễ dàng và tối ưu nhất với quy trình quản lý khoa học, khép kín. Tại Decox, quy trình quản lý dự án sẽ diễn ra với 3 giai đoạn:
Quản lý dự án xây dựngNhận báo giá
- Giai đoạn 1: Tiếp nhận yêu cầu dự án, tư vấn và lên kế hoạch, quy hoạch dự án
Trong giai đoạn đầu tiên này, Decox với vai trò công ty quản lý dự án xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư đưa ra những tư vấn hữu ích, định nghĩa yêu cầu dự án, bám sát theo nhu cầu của chủ đầu tư. Lên kế hoạch chi tiết về dự án như thiết kế thi công, việc quy hoạch dự án, xác định ngân sách, chi phí cho toàn bộ dự án. Đồng thời đánh giá rủi ro dưới góc độ chuyên gia và đề xuất những giải pháp khắc phục nếu có sự cố xảy ra.
- Giai đoạn 2: Chuẩn bị tài liệu đấu thầu, đánh giá, lựa chọn nhà thầu phù hợp
Tiếp đến đội ngũ Decox sẽ chuẩn bị và phát hành tài liệu đấu thầu theo đúng trình tự. Sau đó chọn lọc và đánh giá từ đó đưa ra quyết định chọn lựa nhà thầu phù hợp nhất cho dự án. 
- Giai đoạn 3: Dịch vụ quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp
Cuối cùng, Decox sẽ triển khai quản lý, giám sát, đôn đốc công việc để đảm bảo dự án 
được hoàn thành đúng theo tiến độ đã thỏa thuận cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra của dự án. Đồng thời quản trị các rủi ro xuyên suốt quá trình thức hiện dự án.
Decox vừa gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến việc quản lý dự án xây dựng cũng như dịch vụ quản lý dự án xây dựng do Decox cung cấp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Nếu cần được hỗ trợ hay tư vấn báo giá quản lý dự án hãy liên hệ với Decox qua số hotline 0901 411 489 hoặc để lại thông tin liên hệ dưới đây, để Decox có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.
Đăng ký tư vấn, báo giá
Decox Design
Xem thêm ...

x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0901.411.489
Chat Zalo
x
Thông tin sản phẩm:

Thông tin khách hàng:
Tôi muốn được hỗ trợ tư vấn thi công sản phẩm này