Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Tiktok Instagram Zalo
Menu

Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biến

  • 05-10-2023
  • Lượt xem: 818
Vật liệu xanh trong xây dựng đang trở thành xu hướng phổ biến trong ngành thiết kế xây dựng. Với những ưu điểm vượt trội như chất lượng tốt, không chứa chất độc hại an toàn với người dùng và thân thiện môi trường, đồng thời giảm thiểu được chi phí, vật liệu xanh đang dần thay thế những vật liệu truyền thống để hướng đến giá trị bền vững trong tương lai. Trong bài viết này, Decox sẽ thông tin đến bạn đọc những thông tin liên quan về vật liệu xanh cũng như điểm qua các loại vật liệu xây dựng xanh được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá

Vật liệu xanh là gì? Tại sao nên sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng?

Vật liệu xanh là các loại vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế, tái sử dụng hoặc tự phân hủy. Trong suốt vòng đời từ khi sản xuất, sử dụng cho đến khi hết sử dụng, các vật liệu xanh không tạo ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến môi trường sống hay sức khỏe người sử dụng. Chính mục đích hướng tới giá trị sống bền vững và tính thân thiện, bảo vệ môi trường mà các loại vật liệu xanh ngày một trở nên phổ biến và trở thành một xu hướng tất yếu mà cả thế giới đang hướng đến.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Vật liệu xanh hướng đến môi trường sống xanh, đảm bảo an toàn sức khỏe
Để sản xuất vật liệu xây dựng xanh cần đảm bảo 2 tiêu chí:
- Sử dụng ít năng lượng trong quá trình sản xuất
- Vật liệu xanh khi sử dụng sẽ tiêu tốn ít năng lượng
Không phải ngẫu nhiên mà vật liệu xanh ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Các loại vật liệu xanh trong xây dựng được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến đồng thời được kiểm soát chất lượng một cách chặt chẽ theo tiêu chuẩn Quốc tế. Đây cũng là lý do chính khiến chất lượng của các vật liệu xanh được nâng lên một tầm cao mới. Điều này có thể xem xét qua những lợi ích mà công nghệ vật liệu xanh mang lại:
- Vật liệu xanh thân thiện với môi trường
- Không gây hại đối với sức khỏe người sử dụng
- Vật liệu xanh có khả năng tái chế
- Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên
- Thời gian sử dụng lâu dài
- Vật liệu xanh có thể tái chế giúp tiết kiệm chi phí
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Vật liệu xanh trong xây dựng sở hữu nhiều ưu điểm đáng kể
Xét về chi phí đầu tư ban đầu, các loại vật liệu xây dựng xanh thường có chi phí sản xuất cũng như chi phí lắp đặt khá cao khiến cho việc sử dụng loại vật liệu này còn vướng nhiều hạn chế. Thế nhưng khi xét về lâu dài, loại vật liệu này lại tiết kiệm hơn rất nhiều so với vật liệu truyền thống bởi niên hạn sử dụng lâu dài và có khả năng tái sử dụng nhiều lần, từ đó tiết kiệm khoản chi phí đáng kể.

Tổng hợp các loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại, vật liệu xanh ngày một hoàn thiện và thay thế dần các loại vật liệu truyền thống để mang đến một môi trường sống xanh, đồng thời mang đến một kết câu xây dựng bền vững hơn, ít tốn chi phí hơn cho chủ đầu tư. Trong đó, các loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay phải kể đến như:

#1 Gạch không nung

Gạch không nung được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay được liệt vào danh sách các loại vật liệu xanh trong xây dựng. Về quá trình hình thành, gạch không nung được tạo thành từ những phụ phẩm, phế thải hoặc các vật liệu khác như mạt đá, xi măng, cát và một số thành phần phụ gia… Tiếp đó thông qua quá trình tạo hình, đóng rắn không sử dụng đến nhiệt để tạo thành loại gạch không nung.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Gạch không nung là loại vật liệu xanh thân thiện môi trường và sức khỏe
Gạch không nung sở hữu những ưu điểm như: khối lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng cách âm cách nhiệt tốt, ít gây ô nhiễm môi trường. Về độ bền, gạch không nung sở hữu độ bền cao nhờ lực ép/ rung hoặc cả lực ép lẫn lực rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Vật liệu xanh này có trọng lượng nhẹ cùng khả năng cách nhiệt tốt
Trên thị trường xây dựng hiện nay, các loại gạch không nung được sử dụng nhiều phải kể đến như: gạch xỉ, gạch bê tông, gạch bê tông bọt khí, gạch rỗng, gạch đặc….Tùy theo yêu cầu xây dựng của mỗi công trình mà đơn vị thi công có thể chọn lựa được loại gạch không nung phù hợp.
>>Xem thêm: Gạch không nung là gì? Top 4 loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay

#2 Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ hay bê tông khí chưng áp, bê tông nhẹ chưng áp là một loại vật liệu được đúc sẵn hay sản xuất theo dây chuyền từ cát, đá mạt nghiền mịn sau đó kết hợp cùng các vật liệu khác như xi măng, vôi, thạch cao cùng hợp chất nhôm và nước để tạo thành một vật liệu xanh siêu nhẹ. Nhìn chung, bê tông khí chưng áp sẽ có các ưu điểm vượt trội như:
- Trọng lượng nhẹ
- Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt
- Vật liệu có độ chính xác cao
- Tiết kiệm năng lượng
- Thân thiện với môi trường và sức khỏe
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Bê tông nhẹ - Vật liệu xanh trong xây dựng có trọng lượng siêu nhẹ
Ngày nay, bê tông khí chưng áp được xem như một vật liệu xanh trong xây dựng dùng để thay thế cho bê tông thông thường. Nó có thể được sử dụng trong vách ngăn, lát sàn, lát tường hay mái nhà…
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Bê tông khí chưng áp ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường xây dựng

#3 Xốp cách nhiệt XPS

Xốp XPS được đánh giá là nổi bật hơn các loại xốp EPS truyền thống. Chất dẻo PS (Polystyrene) chính là chất liệu chính để hình thành nên xốp cách nhiệt XPS. Được sản xuất trên quá trình nhiệt ép cao thế nên xốp cách nhiệt XPS sẽ có độ bền, độ cứng cơ học vượt trội, khó bị gãy hay hư hỏng hơn so với các loại xếp thông thường trên thị trường. Trong xây dựng, xốp cách nhiệt XPS thường được sử dụng trong làm mái, làm tường làm vách.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Xốp cách nhiệt XPS - một loại vật liệu xanh mới sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Tuy là dòng vật liệu mới trong ngành xây dựng thế nhưng xốp cách nhiệt XPS vẫn có chỗ đứng vững chắc nhà các ưu điểm nổi bật như: khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, tác dụng đôn nền, chống ẩm cho các công trình dân dụng cũng như công nghiệp. Bên cạnh đó, đây còn là dòng vật liệu xanh bởi tính thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Vật liệu xốp cách nhiệt XPS không tạo ra chất độc nguy hiểm khi bốc hơi, không bị nấm mốc, không bị ăn mòn đồng thời còn có khả năng tái sử dụng.

#4 Gỗ ốp tường xanh

Nằm trong danh sách những vật liệu xanh trong xây dựng, gỗ ốp tường xanh có phần đặc biệt khi không sử dụng gỗ rừng tự nhiên mà sẽ dùng gỗ rừng trồng có thể tái chế 100%, đồng thời không làm mất đi hệ sinh thái rừng. Nguyên liệu chính của gỗ ốp tường xanh chính là gỗ Weathertex của Úc. Đó là những vụn gỗ của các nhánh cây, cành cây được ép lại bằng áp suất hơi nước. Nhìn chung, thành phần của gỗ ốp tường xanh sẽ gồm 97% vụn gỗ và 3% chất kết dính không chứa hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Gỗ ốp tường xanh được làm từ gỗ Weathertex của Úc
Vật liệu xanh này có thể được sử dụng để làm vách công trình, ốp lát nội thất lẫn ngoại thất. Với trọng lượng nhẹ, dễ thi công, khả năng chịu được điều kiện thời tiết, không cong vênh, không mối mọt, chống cháy và độ bền đẹp theo thời gian, gỗ ốp tường xanh sẽ là một vật liệu đáng để sử dụng, thay thế cho các vật liệu gỗ nhân tạo.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Chất liệu từ tự nhiên an toàn với sức khỏe người sử dụng và thân thiên môi trường

#5 Tôn sinh thái / Tấm lợp sinh thái

Được sản xuất từ các sợi hữu cơ và chất chống thấm asphalt theo phương pháp ép lớn, tấm lợp sinh thái cũng là một trong những vật liệu xây dựng xanh được sử dụng phổ biến ở phần mái nhà. Vật liệu này sở hữu những ưu điểm như khả năng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, khả năng chống ăn mòn, khả năng chống nóng, cách âm tốt và tiết kiệm điện năng tốt. Không chỉ phù hợp với các công trình nội thành, nông thôn, tấm lợp sinh thái còn là ứng cử viên sáng giá cho những công trình ven biển. 
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Tấm lợp sinh thái phù hợp với đa dạng loại công trình
Bên cạnh đó, nhờ khối lượng nhẹ nên bạn có thể yên tâm trong quá trình vận chuyển đến công trình. Nhìn chung, tấm lợp sinh thái sẽ phù hợp cho các công trình dân dụng lẫn công trình công cộng hay nhà xưởng công nghiệp.

#6 Sơn sinh thái

Sơn sinh thái hay còn được biết đến với những cái tên khác như sơn xanh, sơn sạch, sơn công nghệ xanh. Cái tên sơn sinh thái xuất phát từ việc loại sơn này có thành phần nguyên liệu kết hợp với ngành công nghệ xanh hướng đến mục đích bảo vệ môi trường, thân thiện với người sử dụng. Công nghệ mới này sẽ tạo ra các loại sơn không mùi hoặc có mùi tự nhiên, hạn chế tối đa vấn đề mùi hóa chất có trong sơn. Sơn sinh thái không chứa các hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng như Apeo, Formaldehyde, kim loại nặng hay hợp chất hữu cơ bay hơi rất thấp. 
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Sơn sinh thái với ưu điểm hạn chế tối đa mùi hóa chất có trong sơn
Bên cạnh đó, một số loại sơn sinh thái còn có khả năng chống bức xạ, chống tần sóng có hại, từ đó đem đến một không gian sống xanh, bảo vệ các thành viên trong gia đình ra khỏi tác hại của sóng điện từ.
Vì là hợp chất thân thiện với môi trường, sức khỏe con người thế nên sơn sinh thái có thể sử dụng trực tiếp không cần qua lớp sơn lót. Ngoài ra, sơn sinh thái còn được lòng các gia chủ bởi thời gian thi công nhanh, dễ thi công đồng thời còn có khả năng bảo vệ bề mặt tường, dễ chùi rửa, vệ sinh, khi dùng ở phần ngoại thất sơn còn có tác dụng chống lại những tác động của thời tiết.

#7 Đá chẻ

Được sản xuất từ công nghệ gạch không nung, đá chẻ cũng là vật liệu xanh được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Về đặc tính, đá chẻ có khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu lực cao. Bên cạnh đó, với sự đa dạng về màu sắc, vân đá tự nhiên đá chẻ còn ghi điểm ấn tượng cho công trình.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Đá chẻ - Loại vật liệu xanh ghi điểm nhấn cho công trình của bạn

#8 Tre

Là loại vật liệu mang tính biểu tượng của tinh thần bất khuất của dân tộc từ ngàn đời nay, tre đã quá quen thuộc trong cách công trình xây dựng từ phần khung xương nhà cho đến nội thất, đồ trang trí. Là vật liệu từ tự nhiên thế nên tre rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Không những vậy, tre còn có khả năng hấp thụ CO2 tốt hơn các loại gỗ thông thường cùng độ bề tốt. Các công trình được tạo nên từ tre không chỉ mang lợi ích về mặt sức khỏe, tinh thần mà còn hàm chứa giá trị truyền thống, gợi cảm giác thân thuộc, bình yên mỗi khi ngắm nhìn.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Tre - Dòng vật liệu xanh trường tồn cùng năm tháng

#9 Xi măng xanh

Xi măng xanh là vật liệu xây dựng xanh được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường Đại học Công nghệ Louisiana (Hoa Kỳ). Xi măng xanh với thành phần chính là tro bay - bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá, phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy. Xi măng xanh không chỉ có độ chống ma sát cao mà còn chịu nhiệt tốt. Loại vật liệu này được ra đời nhằm mục đích thay thế xi măng thông thường.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Vật liệu xi măng xanh được nghiên cứu với mục đích thay thế xi măng thông thường

#10 Kiện rơm

Tuy khá lạ lẫm với những công trình chốn thị thành thế nhưng kiện rơm lại là loại vật liệu xanh được sử dụng phổ biến ở các nông trại. Là chất liệu có sẵn ở các vùng nông thôn, kiện rơm được sản xuất thông qua cách ép chặt rơm để không khí không thể xuyên qua. Kiện rơm không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có khả năng cách âm, cách nhiệt cao, cùng khả năng chống cháy. Tuy nhiên, rơm không có khả năng chịu lực, chịu tải nên chỉ phù hợp làm vật liệu lấp đầy giữa các cột, khung, dầm.
Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh trong xây dựng phổ biếnNhận báo giá
Kiện rơm - Loại vật liệu xanh thường thấy ở những khu vực nông thôn
Bên cạnh đó cũng còn có những vật liệu xanh trong xây dựng khác như: các loại vật liệu cách nhiệt lạnh PU, Panel cách nhiệt SIPs, sợi tự nhiên, sợi thủy tinh hay vật liệu tái chế…
Decox vừa chia sẻ đến bạn các loại vật liệu xanh trong xây dựng cũng như đặc tính, ưu điểm của từng loại vật liệu. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho những ai đang có ý định xây nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu cần Decox hỗ trợ tư vấn hay báo giá thi công hãy liên hệ đến số hotline 0901 411 489. Decox rất sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên còn đường xây dựng những giá trị thực và sáng tạo không gian sống theo cách mà bạn muốn.
Có thể bạn quan tâm:
>>Phong cách Eco & Xu hướng sống xanh Eco-Chic
>>Phong cách thiết kế Organic Design - Thiết kế hữu cơ trong nội thất
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm.
Đăng ký tư vấn

Decox Signature

Collection

Short Video

Decox on tiktok
x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0901.411.489
Chat Zalo
x
Thông tin sản phẩm:

Thông tin khách hàng:
Tôi muốn được hỗ trợ tư vấn thi công sản phẩm này