Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Tiktok Instagram Zalo
Menu

Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2024

  • 23-08-2023
  • Lượt xem: 712
Quy trình ép cọc bê tông là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình xây nhà, đảm bảo tính vững chắc của nền móng và chất lượng của công trình. Vậy quy trình ép cọc bê tông là gì? Có bao nhiêu phương pháp ép cọc bê tông thông dụng hiện nay? Cách ép cọc bê tông móng nhà đúng kỹ thuật cùng các lưu ý gì trong quá trình thi công? Tất cả sẽ được Decox chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi! 

Quy trình ép cọc bê tông là gì?

Quy trình ép cọc bê tông là phương pháp thi công phổ biến trong xây dựng. Với sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị hỗ trợ hiện đại, đơn vị thi công sẽ thực hiện công tác đóng cọc bê tông đã được đúc sẵn xuống vị trí được đánh dấu trước đó nhằm tăng tải trọng của nền móng công trình. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Quy trình ép cọc bê tông được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại
Vậy quy trình ép cọc bê tông chuẩn bao gồm mấy bước, được diễn ra như thế nào? Những nội dung này sẽ được Decox đề cập trong nội dung dưới đây.

Vai trò của việc ép cọc bê tông?

Ép cọc bê tông giữ vai trò quan trọng trong việc truyền tải trọng từ công trình xuống sâu dưới nền đất. Hạn chế tình trạng sụt lún, tăng khả năng chịu tải của nền móng và đảm bảo an toàn, chất lượng trong quá trình sử dụng sau này. Do đó, những ngôi nhà được làm từ cọc bê tông được ứng dụng rộng rãi bởi độ bền cao, thời gian thi công nhanh chóng. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Ép cọc bê tông được thực hiện nhằm tăng khả năng chịu tải công trình 

Các phương pháp ép cọc bê tông thông dụng

Dựa vào cách ép cọc bê tông móng nhà, người ta chia thành 5 phương pháp ép cọc thông dụng, bao gồm:

Phương pháp ép đỉnh cọc bê tông

Ép đỉnh cọc bê tông là phương pháp ép cọc thủ công đơn giản và phổ biến nhất. Khi thực hiện, người thợ chỉ cần dùng lực tác dụng lên đỉnh cọc bê tông một cách từ từ để đóng cọc xuống đất sao cho vững chắc. Chiều dài cọc khi tiếp xúc với đất thường dao động trong khoảng 6-8m. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Ép đỉnh cọc bê tông là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay 
- Ưu điểm: Ép đỉnh cọc bê tông là phương pháp ép cọc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, phù hợp với tất cả các loại đất. Tuy nhiên, khi ép đỉnh cọc bê tông tại khu vực đất cát, đất sét cần có thêm hệ khung giá. 
- Nhược điểm: Quá trình thi công phải dùng lực nhiều, thời gian thi công lâu nên sẽ mất khá nhiều công sức để thực hiện. 

Phương pháp ép cọc ôm

Ép đỉnh cọc ôm tương tự như ép đỉnh cọc bê tông. Tuy nhiên, thay vì tác động lên đỉnh cọc thì phương pháp này lại tác động tới hai bên hông cọc. Phương pháp ép cọc ôm có thể ứng dụng với mọi khu đất mà không cần đến giá khung cọc. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Phương phép ép cọc ôm có thể ứng dụng với mọi khu đất
- Ưu điểm: Ép cọc ôm là phương pháp xây nhà hiệu quả với độ vững chắc cao và tiết kiệm thời gian hiệu quả. 
- Nhược điểm: Thời gian thi công lâu, mất nhiều công sức trong quá trình thi công vì cần sử dụng lực nhiều. 

Phương pháp ép neo

Phương pháp ép neo đang được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình dân dụng, khách sạn, nhà nghỉ hay xưởng có quy mô nhỏ. Quy trình ép cọc bê tông phương pháp ép neo được thực hiện bằng cách khoan mũi neo sâu xuống lòng đất để thay đổi tải trọng tải sắt hoặc tải bê tông. 
- Ưu điểm: Thời gian thi công nhanh, dễ dàng thực hiện ở những mặt bằng nhỏ hẹp mà không ảnh hưởng tới những công trình liền kề. Đồng thời, chi phí thi công ép neo cũng tương đối thấp.  
- Nhược điểm: Phương pháp ép neo có khả năng chịu lực thấp hơn so với ép cọc máy tải. Nếu công trình cần tải lớn, đội thợ thi công cần xác định chiều sâu chôn cọc. 

Phương pháp ép cọc sử dụng máy tải

Phương pháp ép cọc sử dụng máy tải có nghĩa là dùng nguyên lý máy thuỷ lực để tạo lực đóng cọc sâu xuống đất. Các loại máy thường có tải trọng từ 150 - 200 tấn.
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Ép tải được ứng dụng cho các công trình cao tầng quy mô lớn 
- Ưu điểm: Sức chịu tải cao, ứng dụng được cho các công trình cao tầng với quy mô lớn. 
- Nhược điểm: Gây tiếng ồn lớn và mất nhiều thời gian trong quá trình thi công. 

Phương pháp thi công ép cọc bằng robot

Đây là phương pháp mới nhất, được ứng dụng trong những công trình có quy mô lớn đòi hỏi lực ép tải trọng cao. Ép cọc bê tông bằng robot sẽ tối ưu hoá được thời gian, công sức, giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Phương pháp thi công ép cọc bằng robot
- Ưu điểm: Thi công ép cọc bằng robot không gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức thi công. Ngoài ra, quy trình ép cọc bê tông bằng robot còn đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao năng suất lao động hiệu quả. 
- Nhược điểm: Bên cạnh ưu điểm, thi công ép cọc bằng robot cũng tồn tại một số nhược điểm khó khắc phục như không ứng dụng được ở những vị trí chật hẹp bởi máy móc cồng kềnh, khối lượng vật tư lớn. Chi phí thi công cũng cao hơn so với những phương pháp truyền thống khác. 

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn

Quy trình ép cọc bê tông chuẩn bao gồm 6 bước:

#1 Khảo sát địa chất

Kỹ sư cần tiến hành khảo sát địa hình và khu vực xung quanh để xác định phương pháp thi công ép cọc phù hợp nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Sau đó, đơn vị thi công sẽ khảo sát nền đất để biết được công trình cần sử dụng loại cọc nào, loại máy móc nào là phù hợp. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Khảo sát địa chất giúp xác định phương án sử dụng cọc bê tông và máy ép phù hợp 

#2 Chuẩn bị cọc và máy móc

Sau khi đã khảo sát địa chất, đơn vị thầu sẽ vận chuyển cọc bê tông và các loại máy móc đến địa điểm thi công để có thể sử dụng ngay khi cần. Tuy nhiên, các loại máy ép cọc thường có kích thước lớn nên trong quá trình vận chuyển cần lưu ý để không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Chuẩn bị cọc và máy móc tới đến địa điểm thi công 

#3 Chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc bê tông

Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công ép cọc bê tông bao gồm:
- Chuẩn bị mặt bằng và đường công vụ bằng phẳng để quá trình di chuyển cọc bê tông và các loại máy móc đến địa điểm thi công được dễ dàng. 
- Dựng lán trại tạm thời cho đội thợ ép cọc. 
- Đào cốt nền đạt tới cao độ đáy đài móng để chuẩn bị mặt bằng thuận lợi cho quá trình ép cọc bê tông. Sau đó, đơn vị thi công sẽ đổ cát san mặt bằng, tạo độ phẳng nhất định cho quá trình di chuyển máy ép cọc. 
- Đổ một lớp cát dày tại vị trí chênh lệch cao độ giữa cốt đường tự nhiên và cốt mới đào để tạo độ dốc, thuận thiện cho quá trình vận chuyển máy và cọc bê tông xuống mặt bằng. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công trước khi ép cọc 

#4 Ép cọc thử 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về mặt bằng và máy móc, thiết bị, đơn vị thi công sẽ tiến hành ép cọc thử. 
- Đối với công trình quy mô lớn: Với các công trình quy mô lớn và có chỉ định cọc thử, đơn vị thầu cần chuẩn bị đủ số lượng cọc để tiến hành ép thử. Sau khi ép cọc thử, kết quả sẽ được báo cho đơn vị thiết kế và chủ đầu tư để thống nhất phương án ép cọc đại trà.
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Ép cọc thử đối với những công trình có quy mô lớn
- Đối với công trình nhà phố: Các đơn vị thầu sẽ không khảo sát địa chất với những công trình nhà phố để tiết kiệm chi phí. Các đơn vị thiết kế sẽ dựa trên kinh nghiệm để đưa ra phương án ép cọc, chiều dài cọc giả định và tải trọng ép. Vậy nên nhà thầu cần ép thử tim cọc để biết tình hình địa chất thực tế. Sau đó tiến hành trao đổi với những bên khác rồi đưa ra số lượng cọc hợp lý và vận chuyển cọc đến công trình. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Sau khi đã chuẩn bị đầy, đơn vị thi công sẽ tiến hành ép cọc thử
4 Bước ép cọc thử đối với các công trình nhà phố:
- Trong đợt tập kết đầu tiên cần vận chuyển đủ số lượng cọc (⅓ số tim cọc) để ép cọc và kiểm tra địa chất tại khu vực thi công. 
- Cọc bê tông bán sẵn trên thị trường hiện nay có chiều dài dao động từ 3-6m, thép chủ là 4d14 và mác bê tông cọc là M200. Đơn vị thi công cần tính toán phù hợp để tiết kiệm số lượng cọc, hạn chế tình trạng phá đầu cọc gây lãng phí. Với những công trình có quy mô lớn hơn, cọc nên được thiết kế bởi các đơn vị thiết kế nhằm đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất. 
- Độ ngầm cọc thường dao động trong khoảng 10 - 15cm nên đỉnh cọc ép cần đảm bảo từ 40-50 cm, để khi đập đầu cọc vẫn đủ chiều dài cọc thép đưa vào đài theo tiêu chuẩn. 
- Vận chuyển cọc bê tông và thiết bị thi công về khu vực ép cọc, tiến hành chia cọc theo từng nhóm. 

#5 Tiến hành thi công ép cọc

Bước tiếp theo trong quy trình ép cọc bê tông là vận chuyển và lắp đặt các thiết bị ép vào những vị trí có cọc ép. Dựng giá máy chắc chắn, chỉnh các đường trục của khung máy, hệ thống kích và trục của cọc thẳng đứng, nằm trên cùng một mặt phẳng. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Tiến hành thi công ép cọc bê tông 
6 Bước thi công ép cọc bê tông cơ bản gồm:
- Liên kết thiết bị ép với hệ thống dầm chất đối trọng hoặc hệ thống neo chắc chắn, sau đó kiểm tra cọc lại lần nữa. 
- Dùng cần trục đưa cọc vào các vị trí ép. 
- Tiến hành ép đoạn mũi cọc (đã được định vị chính xác về vị trí và độ thẳng đứng) với tốc độ ép tối đa là 1cm/sec.
- Sau khi ép xong đoạn mũi thì tiến hành nối đoạn giữa. Tại vị trí mối cọc nối cần hàn trước và sau. 
- Sau khi hàn cần kiểm tra độ thẳng đứng của cọc bê tông, đảm bảo hai đoạn nối nằm trên cùng một trục. Sau khi đã căn chỉnh và nối xong thì ép với áp lực 3-4kd/cm2. 
- Trong giai đoạn đầu, tốc độ ép cọc tối đa là 1cm/sec. Sau đó, tốc độ có thể tăng nhưng không vượt quá 2cm/sec.
>>>Có thể bạn quan tâm: Biện pháp thi công nhà phố AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG - HIỆU QUẢ 

#6 Giai đoạn nghiệm thu

Bước cuối cùng trong quy trình ép cọc bê tông là nghiệm thu, nhằm xác định khối lượng cọc thi công thực tế. Từ khối lượng này, chủ đầu tư có thể tính được giá tiền trong hợp đồng thi công để chi trả cho đơn vị thi công.

Tìm hiểu về kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà

Cọc bê tông có hình trụ dài, được làm từ những vật liệu như xi măng, bê tông, cốt thép,... được đúc sẵn. Cọc bê tông có thể chịu được trọng tải lớn nên phù hợp với những công trình được xây dựng trên nền đất yếu, giúp công trình trở nên vững chắc hơn.
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà cần dựa vào điều kiện địa chất và lực tải công trình
Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp làm móng khi xây dựng, bao gồm cọc ép, cọc nhồi, cọc ép neo hay cừ tràm,...Tuy nhiên, tùy vào điều kiện địa chất và lực tải của công trình để lựa chọn cách ép cọc bê tông móng nhà phù hợp. 

Vai trò của móng nhà

Móng nhà là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một công trình, quyết định đến kết cấu và sự vững chắc của ngôi nhà. Móng nhà tốt giúp công trình trở nên chắc chắn và an toàn hơn. Các kết cấu chịu lực phía trên như cột, tường,... giúp tiếp thu tải trọng và phân tán xuống đất nền hiệu quả, đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất. Do đó, các đơn vị thi công cần biết cách tính chính xác chiều sâu chôn móng dựa vào những thông số kỹ thuật chuẩn, đem đến hiệu quả cao cho công trình. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Móng nhà giúp công trình trở nên chắc chắn và an toàn hơn

Lợi ích khi sử dụng phương pháp ép cọc bê tông móng nhà

- Giúp móng nhà vững chắc và bền bỉ theo thời gian: Phương pháp ép cọc bê tông móng nhà ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến vào quá trình thi công. Sở hữu khả năng chịu lực tốt, tính an toàn, ổn định và độ bền cao giúp phương pháp này khắc phục các nhược điểm của cọc tre, đáp ứng nhu cầu xây dựng của các công trình hiện nay. 
- Giảm tiếng ồn và tiết kiệm chi phí: Hiện nay, quy trình ép cọc bê tông móng nhà được thực hiện dưới sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại giúp giảm thiểu tối đa chi phí. Đồng thời, hạn chế tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Ép cọc bê tông móng nhà giúp công trình chắc chắn và bền vững hơn
- Giúp móng nhà có khả năng chịu lực tốt hơn: Việc sử dụng phương phép ép cọc bê tông móng nhà giúp truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất bên dưới. Nhờ đó, ngôi nhà có thể chịu được tải trọng lớn bởi độ sâu của các loại cọc ép có thể lên đến hàng chục mét, tạo trụ cột vững chắc. 
- Thời gian thi công nhanh chóng: Thời gian để tiến hành các công đoạn ép cọc bê tông có thể khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như độ lún của đất và diện tích của ngôi nhà. Những khu đất có tình trạng sụt lún nhiều và diện tích móng nhà rộng thì thời gian thi công sẽ bị kéo dài. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại, quy trình ép cọc bê tông sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. 

Ép cọc bê tông móng nhà thường được sử dụng cho loại hình nào?

Phương pháp ép cọc bê tông móng nhà thường được sử dụng cho những công trình cao tầng (nhà phố, biệt thự, nhà xưởng hay các công trình dân dụng khác), được xây dựng trên nền đất yếu bởi phương pháp này có khả năng chịu tải cực kỳ lớn. 

Cách ép cọc bê tông móng nhà

Cách ép cọc bê tông móng nhà bao gồm 3 bước. Cụ thể:

#Bước 1 Ép cọc C1

Ép cọc C1 vào những vị trí đã được xác định sẵn. Tuy nhiên, khi dựng cọc vào giá đỡ, cần thực hiện theo đúng hướng trên bản vẽ thiết kế. Trong quá trình ép và đóng cọc bê tông, nhân công cần thực hiện từ từ để đảm bảo đúng kỹ thuật. Trong trường hợp xảy ra lỗi trong quá trình thi công, phải dừng lại và điều chỉnh thanh cọc về đúng vị trí đã quy định trên bản vẽ trước đó. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Tiến hành ép cọc C1 vào những vị trí đã có sẵn 

#Bước 2 Thi công ép cọc bê tông móng nhà

Trong quy trình thi công ép cọc bê tông, cọc cần được ép đến độ sâu nhất định, sao cho tâm cọc trùng với mũi cọc và độ nghiêng không quá 1%. Tại vị trí tiếp xúc, tiếp tục gia tải một lực lên cọc và hàn mối nối theo thiết kế. Sau khi cọc đã được ép đến nền đất, sử dụng thiết bị chụp đầu cọc và ép tới độ sâu tiêu chuẩn trong bản vẽ. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Thi công ép cọc bê tông móng nhà theo tiêu chuẩn bản vẽ 

#Bước 3 Hoàn thành và nghiệm thu

Khi đã ép cọc tới vị trí nhất định, tiếp tục dời cọc tới vị trí khác để ép các cọc còn lại. Sau đó tiến hành nghiệm thu, kiểm tra và đánh giá cách ép cọc bê tông móng nhà đã được thực hiện đúng với yêu cầu hay chưa. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Hoàn thành và nghiệm thu quá trình ép cọc bê tông 

Một số lưu ý khi ép cọc bê tông móng nhà

Một ngôi nhà bền vững theo thời gian cần có một nền móng vững chắc, kiên cố. Do đó, để quy trình ép cọc bê tông được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, bạn đọc cần chú ý đến một số yếu tố: 

Chọn lựa loại cọc phù hợp

Tuỳ vào điều kiện địa hình ở từng khu đất khác nhau để lựa chọn cọc phù hợp. Với các công trình được xây dựng trên nền đất lún, số lượng cọc ép cần phải nhiều để đảm bảo tính chắc chắn cho ngôi nhà. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Đơn vị thi công cần dựa vào điều kiện địa hình của khu đất để lựa chọn cọc phù hợp 

Xác định vị trí cọc cần ép

Trước khi tiến hành công tác đóng cọc bê tông móng nhà, cần đánh dấu vị trí tim cọc để quá trình ép cọc diễn ra chính xác, tránh tình trạng lệch hay vỡ cọc. 

Đảm bảo độ sâu chính xác

Trong quá trình ép cọc bê tông móng nhà, cần đóng cọc liên tục cho đến khi phần cọc trên mặt đất có chiều dài khoảng 60-80cm. Trong trường hợp chưa đạt tiêu chuẩn, cần nối cọc và tiếp tục ép cho đến khi đạt yêu cầu. 
Quy trình ép cọc bê tông, Cách ép cọc bê tông móng nhà chuẩn 2023Nhận báo giá
Đảm bảo độ sâu chính xác

Kỹ thuật nối cọc

Khi cọc chưa đủ độ sâu, đơn vị thi công sẽ tiến hành nối cọc. Tuy nhiên, trong quá trình nối đơn vị thi công cần kiểm tra kỹ thuật đường hàn đã đúng với thông số quy định hay chưa. 

Đảm bảo an toàn khi thi công

Trước và trong quá trình thi thi công cần kiểm tra máy móc, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho đội ngũ nhân công, chấp hành tốt các quy định về an toàn khi vận hành máy móc, thiết bị. 
Có thể bạn quan tâm: 
Các biện pháp thi công hầm nhà phố an toàn, đúng kỹ thuật
Dịch vụ thi công xây dựng nhà trọn gói của Decox
Decox vừa giới thiệu đến bạn những thông tin về quy trình ép cọc bê tông cùng các phương pháp và kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà đạt chuẩn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về ngôi nhà của mình, hãy để Decox đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng nên một không gian sống phù hợp. 
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm
Đăng ký tư vấn

Decox Signature

Collection

Short Video

Decox on tiktok
x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0901.411.489
Chat Zalo
x
Thông tin sản phẩm:

Thông tin khách hàng:
Tôi muốn được hỗ trợ tư vấn thi công sản phẩm này