Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Tiktok Instagram Zalo
Menu

Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

  • 14-09-2021
  • Lượt xem: 1600
Màu sắc và ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích thị giác, gây ấn tượng và tác động đến xúc cảm người dùng. Với hàng loạt ưu thế như vậy, nếu kết hợp tốt chúng sẽ là yếu tố giúp thăng hạng vẻ đẹp khách sạn của bạn và ngược lại đó cũng có thể là “con dao” khiến tổng thể trở nên kém thu hút. Vậy làm thế nào để có thể dung hòa tốt hai yếu tố này, cùng Decox Design theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn về bản chất cũng như sự tác động qua lại giữa màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn bạn nhé.

Màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn

Dạo gần đây, hầu hết các khách sạn được hoàn thiện đều mang phong cách ‘chủ nghĩa tối giản’, nhưng thực chất không hề tối giản, hoặc nói đúng hơn là ảm đạm. Chủ nghĩa tối giản là cân bằng được sự trống trải của cường độ, sự tinh khiết của các hình dạng và hình thức, đồng thời mang lại một xúc cảm thẩm mỹ đặc biệt. Trong khi đó, các khách sạn lại biến nó trở thành lý do để cắt giảm chi phí xây dựng - vốn dĩ đã ít lại càng ít hơn. Và giờ đây, việc số hóa quá trình sản xuất giấy dán tường, vải dệt đã giúp các nhà thiết kế được tự do sáng tạo và một lần nữa mang kỷ nguyên của đa dạng màu sắc, họa tiết quay trở lại. 
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Hệ thống chiếu sáng đang thay đổi một cách nhanh chóng, một phần vì sự lo ngại về vấn đề tiêu thụ năng lượng, thế nhưng sự ra đời của đèn LED đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Nó mang lại cho các nhà thiết kế sự sáng tạo vô hạn và độ tinh khiết ánh sáng chưa từng có. Nếu không xét về phương diện chi phí và độ hiếm, đèn LED được xem như sự lựa chọn hàng đầu và chắc chắn hóa đơn tiền điện của khách sạn sẽ giảm mạnh. 
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Bên cạnh đó, màu sắc và ánh sáng còn có thể thay đổi nhận thức về không gian. Trong cuộc thử nghiệm để xác định đâu là màu ‘tăng tiến’ hoặc ‘lặn’ và để xem ánh sáng có thể thay đổi nhận thức về độ sâu như thế nào, một số nhà thiết kế đã sử dụng ‘bộ điều biến ánh sáng’. ‘Bộ điều biến’ có các vách ngăn có thể di chuyển được, từ đó, có thể giữ nguyên được màu sắc nguyên bản của ánh sáng bất kể là màu trắng hay các màu sắc khác, để xem tác động của ánh sáng đối với nhận thức về không gian. 

Phối hợp màu sắc trong nội thất khách sạn

Các họa sĩ đều đắm chìm trong dòng chảy sức mạnh mà màu sắc mang lại. Có thể dễ dàng nhận thấy điều đó qua series "Water Lilies" và "Haystacks" của Monet bởi ông đã áp dụng màu sắc để thay đổi nhận thức người nhìn một cách vô cùng thuần thục. Điều này tiếp tục được kế thừa đến thế hệ sau, nổi bật như Bridget Riley và Dan Flavin.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Cũng chính nguồn sức mạnh này đã dẫn đến việc lạm dụng màu sắc quá độ và làm mất thiện cảm người nhìn. Một số nhà thiết kế chuyên nghiệp vẫn thường phạm phải các sai lầm khi kết hợp sai màu sắc, khiến cho không gian trở nên kém thẩm mỹ, tạo nên xung đột màu sắc hoặc cách phối hợp trong căn phòng không thể hiện được chức năng của chính nó. Đây không phải các quy tắc lần đầu xuất hiện, Goethe là người tiên phong, giải thích thuyết in màu cách đây nhiều thế kỷ và đưa ra nhiều bằng chứng rằng màu sắc có liên quan đến cảm xúc. Người Hy Lạp và người La Mã có những ý nghĩa biểu trưng cho màu sắc từ hàng ngàn thiên niên kỷ trước, một số vẫn được áp dụng làm cơ sở của các lý thuyết về màu sắc giảng dạy trong các trường nghệ thuật.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Những họa sĩ như Klee và Albers và các nhà sư phạm như Itten đã cộng tác sát sao cùng các nhà thiết kế thuộc nhiều phòng ban của trường nghệ thuật Bauhaus trong việc phát triển lý thuyết về màu sắc nội thất, thảm,... chỉ một số hiệu quả được công nhận gần đây qua nghiên cứu của các nhóm phục hồi ở Bauhaus, Đức. Tuy nhiên, bất chấp các nghiên cứu này và việc giảng dạy lý thuyết màu sắc trong trường đại học nghệ thuật trên toàn thế giới, sự thiếu hụt hiểu biết trong việc phối hợp màu sắc vẫn còn hiện diện.

5 mẹo trang hoàng không gian khách sạn cùng ánh sáng 

Trang trí ánh sáng là một phần quan trọng trong thiết kế nội thất. Các nhà thiết kế phải liên hệ cùng bên cung cấp từ giai đoạn phát triển ý tưởng cho đến những tuần cuối cùng của quá trình giao hàng, phòng trường hợp có sự cố xảy ra, sẽ nhanh chóng có phương hướng giải quyết. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng vận hành trơn tru theo kế hoạch. Quản lý quy trình là một công việc rất phức tạp, từ nghiên cứu sản phẩm, tính giá thành, quảng cáo sản phẩm và xem khách hàng có thái độ như thế nào, tất cả là một quá trình dài dòng và tốn thời gian, nhưng rất đáng để chờ đợi. Cho đến khi bạn nhận ra có nhiều loại đèn trong sơ đồ ban đầu không phù hợp với mục đích sử dụng, tất cả trở thành cơn ác mộng. Và sau đây là 5 mẹo giúp bạn giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất. 

Hiểu rõ bản chất của loại đèn khi áp dụng vào thiết kế khách sạn

Cần đảm bảo rằng ánh sáng phù hợp, có khả năng chiếu sáng toàn bộ không gian, đồng thời đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ và chức năng mà khách hàng đề ra. Tiếp đó hãy củng cố và khuếch đại tầm nhìn này, hữu hình hóa nó bằng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của bạn.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Một góc không gian phòng ngủ khách sạn được thiết kế theo dạng "căn hộ"
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Đèn led hắt điểm chạy dọc trên tường rất phổ biến trong mẫu thiết kế này

Tính xác thực và xuất xứ của sản phẩm

Cân đối ngân sách, thời hạn, giữ liên lạc đối ngoại và đối nội,... tất cả những chi tiết phức tạp này đã góp phần tạo nên tiềm năng vô hạn của công trình. Bản chất chủ quan của thị hiếu là lý do tại sao khách hàng đặt ra yêu cầu về ánh sáng trong kế hoạch tổng thể cho nhà thiết kế.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Đặc biệt là khi sử dụng các tác phẩm thủ công, bất kỳ sản phẩm chất lượng nào do một nghệ nhân làm ra đều có ảnh hưởng đến cảm giác hoàn thiện của toàn bộ không gian. Khéo léo sắp xếp nội thất hoặc toàn tâm tạo nên ánh sáng có hồn, khách hàng sẽ vô cùng trân trọng thành phẩm và những nỗ lực của bạn, tất cả sẽ làm bừng sáng không chỉ căn phòng mà còn cả sự đóng góp của bạn cho dự án.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Hãy hỏi công ty cung cấp đèn về các thông tin sản phẩm như: ai là người thiết kế và chúng được tạo ra như thế nào, bất kỳ câu chuyện thú vị nào trong quá trình sản xuất. Mọi khách hàng đều muốn thông tin được xác thực rõ ràng, tạo cho họ sự tín nhiệm và niềm tin rằng dự án sẽ thành công. Nhiệm vụ của bạn là đưa họ vượt qua quá trình này mà không bị thiệt thòi, tổn hại.

Chọn loại đèn có chất lượng tốt và tiết kiệm ngân sách

Hãy nói chuyện cùng nhà sản xuất, bạn sẽ ngạc nhiên khi bên cung cấp đèn có thể thiết kế một sản phẩm chất lượng tốt nhưng vẫn phù hợp với ngân sách. Thường thì việc chọn đèn sẽ sắp xếp theo các tiêu chí kích thước, chất liệu, thành phần, nhưng có thể điều chỉnh linh hoạt theo yêu cầu của bạn. Không có vấn đề gì nếu bạn thắc mắc, hơn nữa sẽ càng thuận tiện hơn trong quá trình hợp tác sau này. Nếu khách hàng đòi hỏi những vật dụng tốt nhất nhưng lại không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền, hãy thảo luận với nhà cung cấp để xem họ có thể giải quyết vấn đề hạn chế ngân sách như thế nào.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Cùng trò chuyện với nhà sản xuất để tìm ra loại đèn phù hợp với ngân sách của bạn

Đặt ra yêu cầu về thời hạn bàn giao

Mỗi công ty đều có những yêu cầu riêng và bạn cần chú ý thời hạn bàn giao sản phẩm của nhà sản xuất. Để đảm bảo bàn giao đúng thời hạn và bám sát kế hoạch mua sắm, hãy xem xét phương diện bản chất của sản phẩm. Ví dụ, một chiếc đèn thủ công được chạm trổ tinh tế thể có thể tiêu tốn từ 4 đến 12 tuần để hoàn thiện, do thời gian điều chỉnh độ chiếu sáng đạt tiêu chuẩn thường lâu hơn so với các nhà máy sản xuất công nghiệp.
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Điều này được xem là một chuyện hiển nhiên, hãy dựa vào đó và thỏa thuận với nhà cung cấp, sau đó giữ liên lạc thường xuyên để theo dõi tiến độ sản xuất. Có thể sẽ xuất hiện một số trục trặc nhỏ, nhưng sẽ dễ dàng khắc phục nếu bạn giữ liên lạc liên tục.

Nhà cung cấp có khả năng phân phối hay không?

Tìm hiểu quan điểm của nhà cung cấp về dự án, từ đó, bạn có thể đánh giá được mức độ hiểu biết của họ về kỹ thuật trong việc cung cấp đèn. Cuộc gọi điện thoại này có thể mất tầm 30 phút, nhưng sẽ là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tìm hiểu các thông số kỹ thuật của đèn. 
Cách sử dụng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế khách sạn mang lại hiệu quả thẩm mỹ caoNhận báo giá
Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công. Cho đến nay, đây chính là khía cạnh quan trọng hàng đầu trong quá trình quản lý dự án và vận hành xây dựng. Hãy trao đổi với khách hàng những yếu tố bạn cho là quan trọng nhất - những phương diện còn lại có thể được điều chỉnh, việc đảm bảo được những lý do trọng yếu kia sẽ tạo ra một không gian thoải mái cho khách hàng. 
Decox Design với nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế xây dựng, vận hành khách sạn. Hãy liên hệ với Decox nếu bạn đang muốn được gặp gỡ và lắng nghe lời tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khách sạn, lập kế hoạch về tài chính, thiết kế xây dựng và vận hành cho dự án của mình một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất. 
>>Tham khảo thêm tại bài viết: Giới thiệu dịch vụ thiết kế và vận hành khách sạn
Nguồn: Sưu tầm
Đăng ký tư vấn

Decox Signature

Collection

Short Video

Decox on tiktok
x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0901.411.489
Chat Zalo
x
Thông tin sản phẩm:

Thông tin khách hàng:
Tôi muốn được hỗ trợ tư vấn thi công sản phẩm này