Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Tiktok Instagram Zalo
Menu

Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kế

  • 09-03-2021
  • Lượt xem: 12072
Phong cách Bauhaus vốn được biết đến như một phong cách cân bằng giữa giá trị thẩm mỹ và tiện ích công năng trong thiết kế nội thất. Sở hữu đặc trưng riêng về những khối hình học đơn giản, phong cách này hiện đang được nhiều người yêu thích bởi sự tối giản và tiện nghi. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phong cách nội thất Bauhaus, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng Decox nhé.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá

Bauhaus là gì? Phong cách Bauhaus là gì?

Từ Bauhaus là một từ ghép nó bắt nguồn từ 2 từ là Bauen có nghĩa là kiến tạo và Haus có nghĩa là ngôi nhà.Ta có thể dịch từ Bauhaus là “ngôi nhà của những công trình”. Từ Bauhaus hình thành, có vai trò quan trọng đối với giới nghệ sĩ và những nhà kiến trúc sư trong công cuộc xây dựng lại châu Âu sau khi đã bị tàn phá bởi chiến tranh thế giới thứ nhất.Trong lịch sử mỹ thuật, thì từ Bauhaus còn được biết đến là tên của một trường Đại học tại Đức được hình thành từ năm 1919.
phong-cach-bauhaus-02-decox-designNhận báo giá
 Phong cách Bauhaus đại diện cho trường phái thiết kế nội thất thời đại mới
Đại diện cho trường phái thiết kế nội thất thời đại mới, phong cách Bauhaus tập trung vào việc tối giản các chi tiết về màu sắc và nội thất sử dụng. Những không gian được thiết kế theo phong cách này đều được sắp xếp theo bố cục hợp lý. Mỗi vật dụng đều sở hữu công năng riêng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia chủ.

Phong trào Bauhaus - Lịch sử hình thành và phát triển

Sau khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc (1914 - 1918) nước Đức trở thành một quốc gia bại trận và ngày càng trở nên thiếu thốn và khổ sở. Do đó nghệ thuật và kiến trúc của Đức cũng bị tổn thương, những tàn dư sau chiến tranh cho những nghệ sĩ và kiến trúc sư Đức không còn sức sáng tạo.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Lịch sử hình thành của phong trào Bauhaus
Chính vào lúc đó, kiến trúc sư Walter Gropius đã nhận ra những khuôn khổ của những phong cách kiến trúc trước kia đã không còn phù hợp với thời thế hiện tại. Vì thế ông đã loại bỏ những chi tiết rườm rà cũng như những quy ước cũ ra khỏi các thiết kế của mình. Cũng chính từ đây phong trào Bauhaus đã dần được hình thành và phát triển từ sau ngày 12/04/1919 - ngày mà trường Đại học Bauhaus được Walter Gropius thành lập.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Bauhaus - Tối giản và tiện nghi
Trong thời gian hoạt động, trường Đại học Bauhaus đã trải qua nhiều biến cố, nhiều lần xây dựng và chuyển tới địa điểm mới. Quá trình phát triển phong cách Bauhaus được thể hiện qua 3 giai đoạn quan trọng ở 3 thành phố: Thành phố Weimar (1919 - 1925), thành phố Dessau (1925 - 1932) và thành phố Berlin (1932 - 1933).
- Weimar là nơi Gropius đặt nền móng cho Bauhaus. Theo ông, nghệ thuật sinh ra để phục vụ cho xã hội và không có bất kỳ sự phân chia nào giữa các bộ môn. Tại Weimar, “hội thảo sân khấu” được xem là một phần quan trọng trong giáo dục khi kết hợp giữa thị giác và nghệ thuật biểu diễn.  
- Dessau được xem là thời kỳ hoàng kim của phong trào Bauhaus. Sau khi Weimar bị đóng cửa vì có liên quan đến chính trị, Dessau đã ra đời và mở ra con đường thiết kế với các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng mới, được đông đảo công chúng biết đến. 
- Berlin là giai đoạn cuối của phong trào Bauhaus. Chịu áp lực ngày một lớn từ Đức Quốc xã và tình trạng cắt giảm kinh phí, tháng 10/1932, các thạc sĩ và sinh viên Bauhaus đã cùng nhau tập hợp lại và tạo Berlin từ một nhà máy bỏ hoang. Tuy nhiên, vào ngày 11/4/1933, cơ sở bị cảnh sát khám xét và phải đóng cửa. Bauhaus đã bị giải thể vào tháng 7/1933.
phong-cach-bauhaus-04-decox-designNhận báo giá
Phong trào Bauhaus đi theo chủ nghĩa ấn tượng và tự tìm kiếm con đường cải cách cho riêng mình
Trong thời gian đầu phong trào Bauhaus hay còn biết đến với cái tên là phong cách nghệ thuật Bauhaus chỉnh dừng lại ở việc thể nghiệm sự cân đối trong công năng và tính thẩm mỹ ở các dự án về nội thất. Sau này, phong cách Bauhaus lựa chọn theo hướng chủ nghĩa ấn tượng đồng thời tự tìm kiếm con đường cải cách cho riêng mình.
Ngày nay, phong cách này được nhiều người biết đến bởi sự độc đáo khi kết hợp giữa mỹ thuật với nghệ thuật và thủ công. Trên thế giới, phong cách này có thể được tìm thấy trong các tác phẩm thiết kế - nghệ thuật, từ các công trình lớn tới nhỏ như Bauhaus Museum, Đại học Bauhaus hay bảo tàng Bauhaus-Archiv,... Và tại Việt Nam, phong cách Bauhaus được nhiều KTS lấy làm cảm hứng khi thiết kế nội thất, sử dụng các vật liệu đơn giản, mang tính ứng dụng cao để tạo ra những không gian sống bền vững, tối giản và gọn gàng.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Phong trào này gây ấn tượng bởi sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và thủ công

Những đặc trưng của phong cách Bauhaus trong nội thất.

Đến hiện tại, phong cách Bauhaus đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm, chính vì thế mà phong cách Bauhaus trong nội thất đã và đang trở thành một biểu tượng tiêu biểu trong giới kiến trúc thế giới. Đặc trưng cơ bản nhất của phong cách Bauhaus chính là quan điểm “đẹp luôn đi đôi với công năng”. Chính vì thế mà phong cách Bauhaus trong nội thất luôn đặt công năng lên hàng đầu, thông qua những ngôn ngữ về hình học, hình khối đơn giản. Với những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ, Bauhaus là sự chọn phù hợp.
Bên cạnh đó còn những đặc trưng cơ bản khác như:
- Thiết kế nội thất theo một không gian mở, loại bỏ những bức tường để mở rộng không gian.
- Sử dụng những nội thất hiện đại nhưng đã được tối giản nhưng vẫn giữ được đầy đủ công năng.
- Luôn có sự kết hợp một cách hài hòa về màu sắc, không gian, bố cục, hình thái,... trong thiết kế.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Đặc trưng cơ bản nhất của phong cách này chính là “đẹp luôn đi đôi với công năng” 
- Loại bỏ đi rèm cửa hay đèn chùm trong thiết kế, chỉ sử dụng những mẫu rèm cửa hay đèn với thiết kế đơn giản nếu bắt buộc sử dụng đến.
- Thay vì sử dụng quá nhiều những gam màu trung tính, phong cách Bauhaus thường ưu tiên các tông màu bắt mắt, nổi bật để tạo điểm nhấn cho không gian.
- Hiệu ứng ánh sáng là một phần không thể thiếu trong đa số các phong cách thiết kế và với phong cách Bauhaus cũng vậy. Ánh sáng là thứ rất cần thiết trong phong cách Bauhaus.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Hiệu ứng ánh sáng là một phần trong phong cách này
Ngoài những đặc trưng cơ bản thì phong cách Bauhaus trong nội thất còn chia theo 3 dạng đặc trưng thiết kế như tối giản, tinh tế và đầy đủ tiện nghi. Mỗi một dạng đặc trưng thiết kế đều có những điểm nhận dạng một cách khác biệt với những dạng đặc trưng còn lại, giúp ta có thể dễ dàng nhận biết chúng hơn, đều này cũng giống như phong cách Bauhaus với những phong cách khác là phong cách Bauhaus không bị trùng lặp với bất cứ phong cách nào. 
>>Tham khảo thêm: Phong cách Trung Quốc - Vẻ đẹp sang trọng và tinh tế

Thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh việc tập trung vào công năng sử dụng, phong cách Bauhaus còn có tính thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Walter Gropius đã từng chia sẻ: “Kiến trúc sư, nhà điêu khắc và hoạ sĩ, chúng ta đều phải trở về làm thợ thủ công! Ở đó không có gì là “Art Professional - nghệ thuật chuyên nghiệp”, quan điểm này đang dần được thế giới công nhận, thủ công là cội nguồn của sự sáng tạo trong thiết kế. 
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ trong phong cách Bauhaus 
Bên cạnh đó, Bauhaus còn kết hợp thêm nhiều yếu tố của nội thất hiện đại, đặc biệt là không gian mở, kết hợp hài hòa cùng màu sắc, bố cục, không gian và hình thái,... 

Đặc trưng thiết kế tối giản trong phong cách Bauhaus

Phong cách Bauhaus luôn luôn tận dụng một cách triệt để đồng thời tối ưu hóa không gian để giúp căn nhà luôn có không gian thoáng đãng nhưng vẫn đẹp cũng như mang đậm tính hiện đại. Tất cả những chi tiết trong thiết kế theo phong cách Bauhaus luôn có mang đầy đủ công năng để có thể giúp mang đến cho gia chủ sự tối ưu.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Bauhaus ưu tiên sự tối giản trong thiết kế
Phong cách Bauhaus trong nội thất thường sử dụng những mảng hay hình khối đơn giản dùng để liên kết hoặc tách rời, cũng như giảm thiểu một cách tối đa những chi tiết, họa tiết, hoa văn rườm rà ra khỏi thiết kế, nhằm giúp mang đến cảm giác dễ chịu và thân thuộc hơn cho bất kỳ ai bước vào không gian căn nhà.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Bauhaus là một trong những phong cách thiết kế phù hợp với căn hộ có diện tích vừa và nhỏ
Nhìn tổng thể, dạng thiết kế tối giản phong cách Bauhaus sẽ bị xem là phong cách khá khô khan và thực dụng. Nhưng những chi tiết, họa tiết,... được loại bỏ cũng như cách thức tận dụng những góc cạnh trong không gian mà vẫn có thể mang đến sự hài hòa và có tính thẫm mỹ cao cho tổng thể.

Đặc trưng thiết kế tinh tế trong phong cách Bauhaus

Nếu dạng đặc trưng tối giản sử dụng những mảng hay hình khối đơn giản để dùng liên kết hoặc tách rời để nói lên sử đặc trưng thì đặc trưng thiết kế tinh tế được phong cách Bauhaus thể hiện bằng cách sắp xếp thông minh những mảng, hình khối đơn giản và những thiết kế hiện đại lại với nhau làm cho không gian tổng thể căn hộ theo phong cách Bauhaus có thể toát lên được sự tinh tế cũng như hiện đại.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Sự tinh tế trong thiết kế nội thất phong cách Bauhaus
Trong phong cách Bauhaus thì ta có thể thấy các thiết kế với vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Cách thiết kế tinh tế của phong cách Bauhaus luôn giúp căn hộ giữ được vẻ đẹp đầy tinh tế cho dù sau nhiều năm, mà không một thiết kế nào có thể sánh bằng được.

Đặc trưng thiết kế đầy đủ tiện nghi trong phong cách Bauhaus

Đặc trưng nổi bật cuối cùng cũng như là đặc trưng mà phong cách Bauhaus luôn hướng đến là đầy đủ công năng và sự tiện nghi. Phong cách Bauhaus luôn luôn đề cao giá trị của việc sử dụng cũng như công năng của các nội thất. Những nội thất giúp mang đến cho gia chủ sự hiện đại và đầy đủ tiện nghi cũng như mang đến những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì thế yếu tố tiện nghi là điều kiện chính cần phải có trong phong cách Bauhaus. 
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Bauhaus - Thiết kế của sự đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi
Hiện nay, Bauhaus không đơn thuần là tên của một trường Đại học tại Đức mà Bauhaus còn gắn liền đến một phong cách thiết kế. Một phong cách gắn liền với thời kỳ lịch sử thế giới. Phong cách Bauhaus hiện được xem là một tiền để các nhà thiết kế có thể xây dựng nên một xu hướng thiết kế nội thất tối giản và đa chức năng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Sự ảnh hưởng của phong trào Bauhaus đến thiết kế hiện đại?

Mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng kiến trúc Bauhaus mang đến nhiều giá trị cho lịch sử. Phong cách kiến trúc này đã góp phần không nhỏ vào việc giải phóng nghệ thuật ra khỏi sự chiếm giữ của một số quốc gia. Không chỉ trong lĩnh vực kiến trúc nội thất, các tác phẩm phim ảnh, sách báo, thời trang hay đồ gia dụng đều chịu sự ảnh hưởng của phong trào Bauhaus.
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Phong trào Bauhaus được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở
Cho đến nay, phong trào Bauhaus vẫn đang tồn tại và được ứng dụng rộng rãi trong các mẫu thiết kế nội thất nhà ở đa xu hướng. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Bauhaus có sức ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực thiết kế nội thất. Đây được xem là tiền đề để các nhà thiết kế có thể tạo nên một xu hướng nội thất tối giản, đa chức năng trong cuộc sống ngày nay. 

Điểm qua những nhà thiết kế tiêu biểu trong phong trào Bauhaus

Walter Adolph Gropius 

Nếu như sự ra đời của phong cách Bauhaus là bước ngoặt lớn thay thế tư duy của các kiến trúc sư đang đi theo lối thiết kế cầu kỳ đến với phong cách hiện đại, tối giản. Thì Walter Adolph lại là người đặt nền móng và là “cha đẻ” của trường phái Bauhaus. 
Walter Adolph là kiến trúc sư nổi tiếng tại Đức. Ông là tác giả của nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới như Chung cư Aluminum City Terrace, Nhà máy giày Fagus hay Khu nhà ở Siemenstadt,...
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Walter Adolph là “cha đẻ” của nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới

Một số nhà thiết kế nổi tiếng khác

Gắn liền với sự phát triển của phong cách Bauhaus không thể không kể đến những nhà thiết kế nổi tiếng tài ba như Hannes Meyer (1889 - 1954) hay Ludwig Mies van der Rohe (1886 - 1969).
Ngoài ra, trường phái Bauhaus còn ảnh hưởng tới những tác phẩm đồ hoạ và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó phải kể đến nghệ thuật chữ (typography) của Jan Tschichold (1902 - 1914), Joost Schmidt,...

Các tác phẩm tiêu biểu cho phong trào Bauhaus

Trường Đại học Bauhaus 

Trường đại học Bauhaus được xem như công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của phong cách Bauhaus. Sau khi tu bổ và sửa chữa sau một thời gian bị lãng quên bởi chiến tranh, công trình này được UNESCO công nhận là di  sản văn hoá thế giới. Hiện nay, trường đại học Bauhaus đang là điểm tham quan cho du khách khi sở hữu một bảo tàng riêng. 
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Trường đại học Bauhaus được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới
 

Đèn bàn Wagenfeld

Chiếc đèn bàn Wagenfeld có tên gọi thứ hai là “Bauhaus Lamp” và được biết đến như một biểu tượng của phong trào Bauhaus. Được thiết kế bởi Wilhelm Wagenfeld người Đức và Carl Jakob Juker người Thuỵ Điển, chiếc đèn bàn MT8 Lamp chú trọng hoàn toàn vào công năng sử dụng, được thể hiện trong hình dáng thiết kế. MT8 Lamp sở hữu nhiều ưu điểm về hình khối, tiết kiệm được một diện tích lớn khi từng đường nét được cắt gọt, tối ưu hóa công năng sử dụng. 
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
MT8 Lamp sở hữu nhiều ưu điểm về hình khối, chú trọng hoàn toàn vào công năng sử dụng 

Ghế Wassily

Ghế Wassily còn được biết đến với tên gọi Model B3, do Breuer - KTS người Hungary thiết kế năm 1925 - 1926. Lấy cảm hứng từ thép ống để tạo nên sản phẩm nội thất, sau khi đơn giản hóa cấu kiện, vị KTS này đã tạo nên chiếc ghế Wassily. Tên của chiếc ghế được đặt theo tên của họa sĩ người Nga nổi tiếng Wassily Kandinsky. Đây là một người bạn của Breuer và là bậc thầy trong trường phái Bauhaus. 
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
Ghế Wassily được đặt theo tên của người hoạ sĩ nổi tiếng Wassily Kandinsky

Bộ sưu tập MR phiên bản Bauhaus

Knol đã sản xuất Bộ sưu tập MR phiên bản Bauhaus gồm ghế đẩu và ghế salon, sử dụng vải và da mới nhằm tôn vinh phong cách Bauhaus. Ghế đẩu và ghế salon đã sửa đổi và khôi phục ý nghĩa của những món đồ nội thất để tiếp tục hoàn thiện trường phái Bauhaus.   
Phong cách Bauhaus - Sự tối giản và tinh tế trong thiết kếNhận báo giá
 Bộ sưu tập MR phiên bản Bauhaus được thiết kế nhằm tôn vinh trường phái Bauhaus
Hiện nay, Bauhaus không chỉ đơn thuần là tên của một trường Đại học tại Đức mà còn gắn liền đến một phong cách thiết kế, gắn liền với một thời kỳ lịch sử thế giới. Phong cách Bauhaus hiện được xem là tiền đề để các nhà thiết kế có thể xây dựng nên một xu hướng thiết kế nội thất tối giản và đa chức năng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Có thể bạn quan tâm:
>>Phong cách Mid - Century là gì? Đặc trưng và Cách ứng dụng phong cách nội thất mid century
>>Phong cách nội thất Hàn Quốc và những vấn đề cần biết

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này Decox có thể giúp bạn hiểu hơn về phong cách Bauhaus cùng những đặc trưng của phong cách này trong nội thất. Nếu bạn đang muốn lựa chọn Bauhaus là phong cách cho không gian sống của mình, hãy để Decox đồng hành cùng bạn trong hành trình này.
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm
Đăng ký tư vấn

Decox Signature

Collection

Short Video

Decox on tiktok
x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0901.411.489
Chat Zalo
x
Thông tin sản phẩm:

Thông tin khách hàng:
Tôi muốn được hỗ trợ tư vấn thi công sản phẩm này